Xôi gấc là 1 trong món nạp năng lượng xuất hiện hầu hết trong mọi mâm cỗ hay hầu như ngày rằm, lễ Tết. Thay bởi những đĩa xôi thông thường thì xôi gấc đậu xanh có thể tạo sinh ra những nhành hoa xôi đậu trông rất đẹp cùng tinh tế. Tiếp sau đây là share cách làm cho xôi gấc đỗ xanh ngon dẻo cũng như cách ép khuôn hoa đậu sáng tạo.

Bạn đang xem: Cách ép xôi vào khuôn


*
Món xôi gấc đậu xanh

Nguyên liệu

Gạo nếp: 250gĐậu xanh cà vỏ: 180gGấc chín: 1 quảĐường trắng: 6 thìaRượu trắng: 1 chénKhuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc xẻ lấy hạt, cho một chút ít rượu trắng vào bóp mang phần giết mổ gấc rồi trộn số đông với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn nghiền xôi gấc với đỗ xanh để kết thúc món ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cùng đậu xanh ngâm vào trong nước 4 tiếng trước đến nở bớt (có thể dìm qua tối 6-8 tiếng).

Gấc té lấy phần hạt và những phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo căng thẳng và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

*
Sơ chế hạt gấc

Đồ đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, đổ nước hâm nóng vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Sử dụng tay bốc đỗ xanh dàn số đông trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm một vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung với đồ khoảng chừng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong những khi chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp cùng với gấc.

*
Đổ phần giết gấc vào gạo, dùng tay trộn đông đảo để màu sắc gấc bám đều những hạt gạo.

Bạn có thể nhặt quăng quật hạt gấc ra luôn luôn hoặc đồ thuộc rồi khi chín nhặt ném ra sau cũng được. Bây giờ đậu xanh đã và đang chín, các bạn xúc đậu xanh ra 1 cái đĩa mang lại nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi đựng đồ xôi.

Đồ xôi

Đồ xôi bạn cũng làm giống như như đồ đậu xanh ở bước trên.

Xem thêm: 6 Loại Chấn Thương Chân Khi Đá Bóng Và Phương Pháp Điều Trị, Những Chấn Thương Khi Đá Bóng Thường Gặp Nhất

*
Thời gian đồ gia dụng xôi vào thời gian 30 cho 40 phút.

Trong thời điểm đồ xôi chúng ta sẽ triển khai giã đậu xanh.

Giã đậu xanh

*
Giã đậu xanh

Đậu xanh bây giờ đã nguội bớt. đến đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn bỏ vô 3 thìa đường, cần sử dụng thìa trộn thật đều đường cùng với đậu.

Tạo hình xôi gấc

Xôi thiết bị chín bạn cho nốt phần đường sót lại vào, cần sử dụng đũa hòn đảo lên làm sao cho thật tơi.

Phần đỗ xanh giã nhuyễn bỏ vô nồi, bật phòng bếp lửa vừa rồi đảo khoảng tầm 3 phút là phần mặt đường và đậu sẽ quánh.

*

Cuối cùng, cần sử dụng khuôn vật liệu bằng nhựa hoặc một số loại khuôn bao gồm sẵn trong mái ấm gia đình để xay phần xôi với phần đậu thành hình nhành hoa (xem cụ thể trong video cuối bài bác viết).

*
Ép xôi bằng khuôn

*
Món xôi gấc đậu xanh 3 tầng sau khoản thời gian hoàn thành

Mẹo & để ý (Footnotes)

Nếu không dùng khuôn để đơn giản và dễ dàng trong cách làm các bạn không đề nghị giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc đã tiết kiệm được không ít thời gian hơn.

*
Xôi gấc trộn đậu xanh

Khuôn làm cho xôi có chào bán online hơi phổ biến, túi tiền cũng rẻ. Tìm kiếm "khuôn làm xôi" trên Google mang đến ra tương đối nhiều lựa chọn.