Miền Tây mùa nước nổi ko chỉ đưa về nguồn cá tôm dồi dào nhưng mà còn xuất hiện thêm nhiều các loại cây trái quánh trưng, đậm chất miền quê. Vào thời gian này, ví như bạn du ngoạn Miền Tây về những tỉnh như phải Thơ, An Giang, Đồng Tháp… sẽ phát hiện một các loại quả được bày bán khắp nơi, từ các khu chợ đến những xe hàng rong ven đường. Không gì khác đó chính là cà na, thức vàng bình dị, mộc mạc của thoải mái và tự nhiên ban khuyến mãi và được fan dân tận dụng nhằm chế biến thành nhiều món ngon.

Bạn đang xem: Trái cà na bán ở đâu


*

Cà na chưa hẳn là một số loại quả có quanh năm nhưng nó gồm theo mùa vụ. Mùa cà na hay còn được gọi là mùa trám xanh có vào lúc tháng 8,9 đúng vào thời điểm lũ nước dâng cao trên vùng đồng bởi sông cửu long. Bạn dân miền Tây kể rằng, khi bầy đàn về, nhiều cây trái cần yếu sống được qua mùa nước nổi dẫu vậy chỉ riêng rẽ cây cà na lại có thể sống được mà còn cho ra hồ hết trái căng tròn, khôn xiết sum xuê.

Cà na đến trái giống hệt như trái muỗn ở kế bên Bắc, tất cả hình thuôn tròn, dài kích cỡ 2 lóng tay. Trái cà na tất cả hình thai dục, kích thước to gần bằng đầu ngón tay mẫu và lớp vỏ trơn láng căng mịn. Lúc còn non, cà na có màu xanh da trời mướt và ngả về đá quý nhạt lúc đạt mang đến độ chín. Mùa bè bạn vềngười dân miền Tây lại cùng cả nhà thu hoạch cà na nhằm chế trở thành nhiều món rất là hấp dẫn. Bạn ta sử dụng thanh tre dài, rung lắc cho chúng rơi xuống rồi nhặt về cọ sạch.


*

Cà mãng cầu trộn

Đối với gần như ai “khoái” ăn uống chua thì cà na sống chấm muối hạt ớt luôn là việc lựa chọn hàng đầu. Chỉ việc đập tương đối dập trái rồi chấm với muối ớt thôi thì vị chua chát cùng dòng cay the trực trào cũng làm tín đồ ta say mê. Mang một trái cà na chấm muối hạt ớt cay bỏ vô miệng, chậm rãi thưởng thức mùi vị chua thanh với mằn mặn hòa quấn vào nhau thì ko gì tuyệt vời bằng.


*

Ngoài việc ăn uống cà na sống chấm muối ớt thì cà na còn chế tao nhiều món khác ví như cà mãng cầu đập dập, cà na ngâm chua ngọt, cà mãng cầu sên đường… mỗi món tất cả vị riêng mà lại khi lấn sâu vào sẽ làm chúng ta ghiền đấy, và đây cũng là món ăn thú vị cho hầu như tín món ăn vặt! Cà na nhiều vitamin C và canci cùng với nhiều hoạt chất có lợi cho khung người nên còn là vị thuốc chữa trị kiết lỵ, giải độc, say rượu, ho cảm lạnh, viêm họng…Món rượu cà na cũng không chạm hàng. Món ăn bình dân này là lương thực chức năng, rất thích phù hợp với trẻ nhỏ, thiếu nữ mang bầu và bạn đứng tuổi bị suy nhược cơ thể cơ thể.


*

Cà mãng cầu ngâm đường

Cà mãng cầu xóc muối mặc dù vẫn không thay đổi cái chua chát tuy thế lại hòa quyện thêm độ mằn mặn, cay nồng của ớt làm cho khơi dậy từng cung bậc vị giác. Còn ai “e dè” hơn vậy thì lựa chọn cà mãng cầu ngào con đường để cảm thấy vị chua ngọt dung hòa một biện pháp đầy hấp dẫn và quyến rũ. Hưởng thụ cà mãng cầu kiểu nào cũng phải đi kèm chén muối ớt trộn cay để tăng thêm phần kích thích. Bởi mới nói, xuất phát điểm từ một loại quả dại dột mà bạn miền Tây lại có thể “hô biến” tài tình thành những hương quánh sắc.


*

Thưởng thức cà mãng cầu kiểu nào cũng phải kèm theo chén muối bột ớt trộn cay

Vào thời hạn này, khách du lịch nào về miền Tây cũng tìm kiếm kiếm hầu như hộp cà na thơm ngon, cuốn hút để làm cho quà tặng kèm cho bạn thân, các bạn bè. Tuy không mong kì về hình thức, mùi vị cũng chẳng đẳng cấp nhưng cà na đang trở thành món nạp năng lượng quê đơn vị tạo tuyệt hảo khó phai trong tim thực khách.

ẩm thực Miền Tâytrái cà na


0 video clip

0 ảnh


30 hình ảnh

0 hình ảnh


1 hình ảnh

0 hình ảnh


Vào thời gian này, trường hợp bạn du ngoạn Miền Tây về các tỉnh như yêu cầu Thơ, An Giang, Đồng Tháp… sẽ phát hiện một các loại quả được bày cung cấp khắp nơi, từ những khu chợ đến những xe mặt hàng rong ven đường. Ko gì không giống đó đó là cà na, thức rubi bình dị, mộc mạc của tự nhiên và thoải mái ban bộ quà tặng kèm theo và được người dân tận dụng để chế trở thành nhiều món ngon.


Không ai khẳng định được nguồn gốc cũng như thời điểm có mặt của cà na, chỉ biết đó là người bạn gắn liền với kí ước tuổi thơ của bao cố kỉnh hệ nơi đây. Trái cà na có hình thai dục, kích cỡ to gần bởi đầu ngón tay mẫu và lớp vỏ trơn láng căng mịn. Lúc còn non, cà na có màu xanh lá cây mướt và ngả về quà nhạt khi đạt đến độ chín.


Vào độ tầm mon 8, tháng 9 Âm lịch, fan dân miền Tây lại bên nhau thu hoạch cà na để chế biến thành nhiều món cực kỳ hấp dẫn. Người ta cần sử dụng thanh tre dài, rung lắc cho cái đó rơi xuống rồi nhặt về cọ sạch.


Đối với rất nhiều ai “khoái” nạp năng lượng chua thì cà mãng cầu sống chấm muối hạt ớt luôn là sự việc lựa lựa chọn hàng đầu. Chỉ việc đập khá dập trái rồi chấm kèm muối ớt thôi thì vị chua chát cùng chiếc cay the trực trào cũng làm bạn ta say mê. Chú ý khuôn khía cạnh nhăn nhó, hít hà của tụi nhỏ dại trông vô cùng bi tráng cười, một món nạp năng lượng thôi mà đã hình thành biết bao kỉ niệm xứng đáng nhớ.


Đối với các bà bà bầu khéo tay, cà na còn hoàn toàn có thể đem đi ngào đường, xóc muối, ngâm trong nước mắm nhằm lai rai hồ hết lúc thèm quà vặt. Mỗi kiểu chế biến khiến mang về hương vị quánh sắc đơn lẻ làm ai một lần ăn uống thử cũng nhớ mãi.


Cà na xóc muối tuy vẫn giữ nguyên cái chua chát nhưng lại lại hòa quấn thêm độ mằn mặn, cay nồng của ớt làm cho khơi dậy từng cung bậc vị giác. Còn ai “e dè” hơn nữa thì lựa lựa chọn cà mãng cầu ngào đường để cảm nhận vị chua ngọt dung hòa một phương pháp đầy lôi cuốn và quyến rũ.


Thưởng thức cà mãng cầu kiểu nào thì cũng phải kèm theo chén muối ớt trộn cay the để tăng lên phần kích thích. Bởi new nói, từ 1 loại quả dại dột mà bạn miền Tây lại hoàn toàn có thể “hô biến” tài tình thành những hương đặc sắc.

Xem thêm: #7 Cách Chỉnh Ánh Sáng Màn Hình Máy Tính Bàn, 12 Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Máy Tính, Laptop


Vào thời hạn này, khách phượt nào về miền Tây cũng search kiếm phần nhiều hộp cà na thơm ngon, cuốn hút để làm quà khuyến mãi cho bạn thân, bạn bè. Mặc dù không mong kì về hình thức, hương vị cũng chẳng quý phái nhưng cà na đang trở thành món ăn quê nhà tạo tuyệt hảo khó phai trong tim thực khách.


Công dụng tuyệt vời nhất của trái cà na

Tuy “nhỏ” nhưng gồm “võ”, cà na tươi không chỉ là là một nhiều loại trái ăn uống chơi mà lại nó còn mang về những tính năng tuyệt mang đến sức khoẻ chúng ta.

Theo Đông y, trái cà na gồm vị chua ngọt, chát, tính ôn, ko độc, vào 2 khiếp phế cùng vị (phổi cùng dạ dày). Chức năng của trái cà mãng cầu được ghi chép trong nhiều sách y học như cuốn “Thực liệu bản thảo” xuất xắc “ Nhật hoa tử bản thảo”.

Có thể nói đến một số công dụng bất ngờ đến từ trái cà mãng cầu sau:

Dùng để trị sưng hầu, sưng amidan, ho nhiềuTrái cà mãng cầu tươi còn xanh hoàn toàn có thể dùng để giải độc rượu, chữa ngộ độc bởi cá độc, bé dải.Trái chín có chức năng an thần, trị động kinh.Nhân phân tử cà na có công dụng trị giun với hóc xương.Vỏ cây cà na dùng để trị không thích hợp sơn, đau nhức răng.Nhựa cây cà mãng cầu được chưng cất để mang tinh dầu cần sử dụng trong pha trộn nước hoa, xà phòng,…

Bên cạnh đó, cà mãng cầu còn cất hàm lượng các chất dinh dưỡng cao cho cơ thể như: can xi cao, sắt, vi-ta-min C. Một số chất như thymol, P-cymene, nerol, geraniol, S-cadinene, B-caryophyllene, a-copaene, elemol,… cũng chính vì vậy cà mãng cầu rất tương thích cho con trẻ nhỏ, thanh nữ đang mang thai và những người dân trung niên có cơ thể bị suy nhược.


Những bí thuốc quý từ trái cà mãng cầu sống

Theo tin tức tổng hợp từ trang Hội Dược liệu việt nam cho hay cà mãng cầu còn là giữa những dược liệu cho các bài thuốc cổ truyền giúp điều trị một số bệnh lý.

Chữa thô cổ, ho, mất ngủ

Dùng ngày 20 – 30 quả cà mãng cầu (bỏ hột) đập cho dập nấu nước uống. Hoàn toàn có thể thêm gừng, mặt đường hay mật ong nhằm uống.

Chữa nóng cao, khô môi miệng, khát nước

Cà na có tác dụng sạch, quăng quật cuống tiếp nối mang băm nhuyễn trái cà na cụ lấy nước uống mặt hàng ngày.

Ho khan cổ

Cà na tươi 4 quả vứt hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát. Cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu bếp uống. Có chức năng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt độ giải độc, tiêu thũng.

Chữa kiết lỵ ra máu

Cà na cùng ô mai lượng cân nhau đốt thành tro. Ngày sử dụng 9g uống với nước cơm.

Ngộ độc cá nóc

Dùng trái cà na 30g nhan sắc nước uống. Giải pháp này cũng dùng cho trẻ nhỏ lên sởi với chữa bệnh dịch hoại huyết.

Viêm tắc mạch máu

Dùng một vài trái cà mãng cầu luộc ăn uống cái, uống nước hàng ngày, từng ngày 200g. Liệu trình 1 – 2 tháng.

Nước thanh nhiệt

Cà na tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ. Nấu ăn với 0.5 lít nước vào 30 phút, lọc nước uống.

Cà na tươi có tính năng thanh phế, lợi hầu, khử hỏa, hóa đàm. Rễ vệ sinh thanh can nhiệt, vị nhiệt, sinh tân dịch, ngoài ho. Để phân phát huy tính năng bạn đề xuất dùng khi còn nóng.

Bài viết liên quan